Vị trí hiện tại: Trang chủ > Bệnh về tai >

Viêm tai xương chũm điều trị bằng phương pháp gì

Như chúng tôi đã trình bày ở trên, viêm xương chũm bắt nguồn từ viêm tai giữa nhưng trên lâm sàng chúng ta không thấy triệu chứng viêm tai vì quy trình viêm chỉ lướt nhẹ qua tai giữa và tập trung vào xương chũm.
Tai không chảy mủ, màng nhĩ không thủng. Cũng có khi quá trình viêm tấn công cùng một lúc tai giữa và xương chũm. Vì vậy điều trị sao cho hiệu quả ngay từ ban đầu chính là cách giúp người bệnh tránh được những rắc rối.

1.Điều trị viêm tai xương chũm bằng thuốc.

Tùy theo sự nhạy cảm của vi trùng, chúng ta có thể dùng penixilin, aureomyxin, doroxit… Kháng sinh chỉ cho kết quả mong muốn trong trường hợp tai được dẫn lưu sớm và tốt, bệnh tích xương chưa thành mủ.>>>Quá trình khám cần làm những gì.CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN<<<
Trong các thể nặng như thể nguyên phát, thể thậm cấp, thể do sởi, do cúm…
Kháng sinh có tác dụng kìm hãm và khu trú quy trình viêm lại, tạo điều kiện thuận lợi cho thủ thuật.
Khi dùng kháng sinh phải theo đúng liều lượng ghi trong bản hướng dẫn và phải kiểm tra kết quả bằng X quang. Chỉ nên ngừng thuốc khi nào tai khô và xương chũm sáng trở lại bình thường.

noi soi

2.Điều trị viêm tai xương chũm bằng thủ thuật.

Điều trị bằng thủ thuật là phương pháp chủ yếu khi túi mủ đã hình thành, hoặc bệnh tích xương đã nặng (mất vách ngăn tế bào), khi các triệu chứng toàn thân và chức năng kéo dài: sốt, mệt nhọc, mất ngủ, đau đầu, điếc…
Nói chung thủ thuật chỉ được tiến hành sau ngày thứ mười kể từ khi viêm tai cấp để loại ra phản ứng xương chũm). Nhưng nếu có biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, viêm tắc tĩnh mạch thì phải can thiệp ngay.
A) Chúng ta làm phẫu thuật khoét xương chũm
Tức là đục xương chũm và nạo hết các nhóm tế bào chũm.

Chúng ta rắc kháng sinh và nhét bấc vào hố mổ. Phần trên của vết mổ được khâu lại, còn phần dưới để hở.>>>Mức độ viêm như thế nào thì cần can thiệp bằng thủ thuật.CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN<<<
Tiêm kháng sinh suốt trong thời gian hậu phẫu. Đồng thời bơm penxilin vào hố mổ hằng ngày.
Sau khi mổ độ năm tuần thì vết mổ sẽ liền, tai sẽ khô và thính lực cũng được phục hồi. Nếu vết mổ chậm liền, chúng ta phải nghĩ đến những nguyên nhân sau đây: còn sốt bệnh tích viêm, thể trạng suy yếu, viêm tai lao.
Nếu sau khi thủ thuật mà tai vẫn còn chảy mủ, tuy rằng vết mổ chũm đã liền, chúng ta sẽ tiếp tục điều trị như là viêm tai giữa mạn tính (bơm hỗn dịch clolamphenicon vào tai bằng speculum Sicglor).
Sau khi mổ được một thời gian, xương chũm có thể bị sưng trở lại. Nên phân biệt tái phát (rechute) với tái diễn (récidive). Chúng ta gọi tái phát trong trường hợp xương chũm bị sưng trở lại sau khi vết mổ vừa mới ổn định một vài tháng. Nguyên nhân là do còn sót bệnh tích hoặc do vết mổ đóng lại quá sớm.
Còn tái diễn là những túi mủ xuất hiện ở xương chũm đã khỏi bệnh độ một năm sau khi thủ thuật khoét chũm. Đây là túi mủ khu trú ở phần mềm do nhiễm trùng lần thứ hai mà người ta quen gọi là apxe sẹo, vì không có bệnh tích xương chũm. Thật ra đó chỉ là tái nhiễm giả hiệu.
Nguyên nhân của apxe sẹo là do mủ ở hòm nhĩ đổ vào sào bào (viêm thượng nhĩ mạn tính). Apxe sẹo thường hay tái diễn nhiều lần sau khi được chích tháo mủ. Cách giải quyết tốt hơn là làm thủ thuật mở thượng nhĩ để giải quyết ở viêm và dẫn lưu.
B) thủ thuật mở sào bào-thượng nhĩ
Để tránh những apxe sẹo tái diễn nhiều lần, hiện nay người ta có xu hướng mỡ sào bào-thượng nhĩ để dẫn lưu.

phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội đề xuất kỹ thuật “tái tạo và sửa chữa màng nhĩ ” trong điều trị viêm tai  xương chũm.

TMN 9

Kỹ thuật sửa chữa màng nhĩ CS là kỹ thuật vi phẫu, xác định độ sâu của tai, các tổn thương bị che giấu, từ đó làm giảm độ khó và sự nguy hiểm của phương pháp điều trị này, cải thiện độ chính xác trong điều trị. Dưới sự chỉ dẫn của kính nội soi trong tai, thông qua kỹ thuật sửa chữa màng nhĩ có thể đạt đến hiệu quả điều trị bệnh thủng màng nhĩ do viêm tai xương chũm gây nên.

【2 ưu điểm lớn】của thuật sửa chữa màng nhĩ CS Đức

1. Sửa chữa chuỗi xương tai, tái tạo thính lực: Sau khi người bệnh tiếp nhận điều trị, hình màng nhĩ bị thủng đóng mở gần như bình thường, sau khi tái tạo chuỗi xương tai thì tính liên tục và tính linh hoạt của nó cũng trở nên tốt hơn, thính lực sẽ ngày 1 tốt hơn, sau 3 tháng thì tăng lên rõ rệt.>>>Điều trị viêm tai xương chũm chi phí có đắt không.CLCIK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN<<<

2. Thương tổn của thủ thuật nhỏ, biến chứng ít: Dưới sự hiển thị của kính nội soi, thông qua kỹ thuật hiển vi để loại bỏ các tổn thương; đồng thời sửa chữa màng nhĩ và tái tạo chuỗi xương tai, ưu điểm là thủ thuật để lại ít biến chứng, hiệu quả cao.

Hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân viêm tai giữa sau khi thủ thuật.

1.Sau khi thủ thuật bệnh nhân nên ăn thức ăn lỏng, như cháo, sữa….không nên ăn loại thức ăn cần phải nhai, nên uống nhiều canh, vật lấp đầy trong tai có thể ảnh hưởng đến thức ăn đi vào nhưng không sao, không nên tác động đến những vật đó, sau 2 tuần có thể lấy vật đó ra.

2.Ngay sau khi thủ thuật xong không được động vào miệng vết thương, đôi khi cảm thấy âm thanh của nước trong tai, không cần phải để ý, đợi vài ngày sau, những âm thanh đó sẽ dần dần biến mất, có triệu chứng buồn nôn, choáng đầu là bình thường, không cần phải lo lắng.

3.Khi tắm rửa hàng ngày cần phải tránh không được để nước chảy vào trong tai, lúc xì mũi cũng không nên dùng lực mạnh, người bệnh không được tự ý mở bọc miệng vết thương, phải đợi bác sĩ đến mở, lúc nằm trên giường, không được đè lên tai, phải để bên tai được thủ thuật hướng lên trên.

Qua mạng: CLICK TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Qua số điện thoại: 1900.2662 - 038.352.8899

Hoặc đến trực tiếp địa chỉ: 709 Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội.

Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.

Bài viết được nhiều người quan tâm

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI
Copyright @ 2009-2016. Phong Kham Da Khoa Giai Phong. All rights reserved ĐỊA CHỈ: 709 Giải Phóng - Hoàng Mai - HÀ NỘI Sở hữu bản quyền phòng khám Đa Khoa Giải Phóng, nội dung website này chỉ để tham khảo không làm căn cứ chẩn đoán y tế.Tôn trọng ý kiến bác sĩ