Vị trí hiện tại: Trang chủ > Bệnh về tai >

Triệu chứng viêm tai xương chũm ở từng giai đoạn

Cũng như các bệnh về tai mũi họng khác, viêm tai xương chũm cũng là một bệnh lý thường gặp, thường là những người ở vùng nông thôn. Vậy viêm tai xương chũm là gì? ở những từng giai đoạn viêm có những triệu chứng nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

1. Giai đoạn đầu viêm tai xương chũm


trieu chung vtxc

Bệnh nhân bị viêm tai giữa cấp khoảng độ ba tuần. Các triệu chứng chức năng và toàn thân đang dịu dần bỗng nhiên tăng lên.
-Tai đau theo nhịp đập, đau sau xương chũm lan xuống cổ, đau lan ra nửa bên đầu. -Nhiệt độ cũng cao trở lại về chiều. Mủ đáng lẽ trong và ít đi thì lại vàng đặc như kem và nhiều thêm. Bệnh nhân kêu đau khi chúng ta ấn vào xương chũm. -Ở người bệnh thường có triệu chứng màng não như nôn, co giật, cứng gáy…>>>Phương pháp nào có thể điều trị viêm tai xương chũm.CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN<<<
Trước những triệu chứng nói trên chúng ta phải khám lại màng nhĩ và chụp X quang xương chũm. .

2. Giai đoạn toàn phát viêm tai xương chũm

Các triệu chứng viêm xương chũm trở nên rõ rệt.
A) Triệu chứng chức năng:
-Đau là triệu chứng chính. Đau nhiều hơn trong giai đoạn viêm tai: đau sâu trong ống tai hoặc sau tai, lan ra vùng thái dương bệnh, đau nhiều về đêm làm cho bệnh nhân mất ngủ.
-Nghe kém: tai bị điếc theo kiểu dẫn truyền (Schwabach kéo dài,Rinne âm tính, Weber thiên về tai bệnh).
B) Triệu chứng thực thể :
-Mủ đặc, màu vàng kem, nhiều, không thối nếu được lau chùi hằng ngày. Ở một số ít bệnh nhân khối lượng mủ chảy ra có thể giảm, do ứ đọng.
-Màng nhĩ bị phù nề, đỏ và dày.
-Lỗ thủng nhỏ, đôi khi lại ở trên một cái nốt phồng giống như vú bò, có giọt mủ mập theo nhịp mạch. Trong một số trường hợp lỗ thủng được hàn kín lại và màng nhĩ căng phồng.
-Thành sau trên ống tai bị sụp làm cho góc sau màng nhĩ bị xóa mờ.
-Xương chũm có những thay đổi bệnh lý: da bị nề, hơi nóng. Khi ấn vào các điểm sào bào bờ sau xương chũm và mỏm chũm bệnh nhân kêu đau và nhăn mặt. Người bệnh chúng ta có thể thấy sự thăm nhiễm của rãnh sau tai ngay trong giai đoạn đầu của viêm xương chũm. Khi khám xương chũm, nên để bệnh nhân quay lưng vào thầy thuốc và so sánh hai tái với nhau. Trong khi ấn xương chũm nên xem kỹ bệnh nhân có bị sưng hạch sau tai không, vì sưng hạch sau tai do viêm ống tai ngoài cũng rất đau khi chúng ta ấn vào đấy.>>>Nguyên nhân nào dẫn đến viêm tai xương chũm.CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN.<<<

3. Giai đoạn xuất ngoại.

Qúa trình viêm lan dần từ sào bào ra lớp vỏ xương chũm và ăn thủng lớp vỏ này. Các triệu chứng toàn thân và chức năng vẫn như trước hoặc có giảm chút ít khi mủ thoát ra ngoài vỏ xương và nằm dưới da.
Trái lại các triệu chứng thực thể trở nên rõ rệt và giúp nhiều cho việc chẩn đoán.
A) Xuất ngoại ở tai sau :
-Rãnh sau tai bị đầy góc nhị diện giữa vành tai và xương chũm bị mờ hoặc mất hẳn (triệu chứng Jacques). Da ở xương chũm trở nên đỏ, nề và đau với hiện tượng đóng bánh khá rõ rệt. Khối sưng ở sau tai xuất hiện và lớn dần.
-Vành tai bị đẩy dồn về phía trước và phía ngoài. Ổ viêm xương biến thành apxe dưới da và cuối cùng vỡ mủ.
-Khám tai chúng ta thấy thành sau ống tai bị sụp nhiều và che lắp góc sau trên của màng nhĩ. Đôi khi mủ ăn thủng cả thành sau của ống tai ngoài, gây ra lỗ rò Gơlê (Gelle). .>>>Khám tai ở đâu tốt.CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN<<<
B) Xuất ngoại ở thái dương- mõm tiếp :
-Xuất phát điểm của viêm mủ là ở các tế bào nằm trong chân trai thái dương hoặc trong rễ mỏm tiếp. Theo ý kiến của một vài tác giả, viêm thượng nhĩ cũng có thể xuất ngoại ở vùng này. Túi mủ ở nông (giữa da và cân thái dương) hoặc ở sâu (giữa cơ thái dương và xương). 

-Trên lâm sàng chúng ta thấy bệnh nhân bị sưng vùng thái dương, vùng trán kèm theo phù nề mi mắt. Đôi khi có cả hiện tượng nhai đau hoặc khít hàm do phản ứng của cơ thái dương.

PHU NE MAT DO VTXC

Hình ảnh minh họa phù nề mắt do viêm tai xương chũm

C) Xuất ngoại ở cổ :
– Viêm xương chũm thể Bezold: mủ xuất ngoại ở mặt trong của mỏm chũm và chảy dọc theo bao của cơ ức đòn chũm. Mặt ngoài xương chũm có vẻ bình thường.
Triệu chứng chính ở cổ: Cả phần trên của cơ ức đòn chũm sưng phồng, khi ấn vào đấy thì mủ trào ra ống tai ngoài. Bệnh nhân bị vẹo cổ và quay đầu khó khăn.
– Viêm xương chũm thể Bezold giả: mủ xuất ngoại ở mặt ngoài mỏm xương chũm, ngoài bao cơ ức đòn chũm và bị bao vây bởi gân của cơ ức đòn chũm. Vùng mỏm chũm bị đóng bánh, cơ ức đòn chũm bị viêm. Bệnh nhân bị vẹo cổ nhiều.>>>Điều trị bằng thuốc có khỏi viêm tai xương chũm không.CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN<<<
– Xuất ngoại ra phía sau và dưới: mủ xuất ngoại ở bờ sau xương chũm và tràn lan về phía xương chẩm dọc theo chỗ bám của các cơ gáy. Mủ có thể làm bong da đầu và hình thành một cái túi lùng nhùng ở vùng chẩm.
D) Xuất ngoại ở vùng cảnh-thị thân.
Thể này là hậu quả của viêm nhóm tế bào sâu ở dưới sào bào của Murê.
Mủ xuất ngoại ở tam giác Murê (giữa rãnh nhị thân và vịnh cảnh) chạy dọc theo cơ nhị thân và gây ra apxe bên cạnh họng. Mủ có thể tràn lan và vào lỗ rách sau và gây la liệt các dây IX, X, XI.

Rất nhiều các bệnh về tai không phải là nguyên nhân gốc rễ của bệnh, nguyên nhân do người bệnh không kịp thời phát hiện bệnh.

Lời khuyênKhi các bạn phát hiện triệu chứng của bệnh nên nhanh chóng đi thăm khám bác sĩ chuyên khoa để có phương pháp điều trị phù hợp cho bệnh nhanh khỏi, tránh để lâu, bệnh biến chứng khó chữa và có ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống tinh thần của người bệnh. Hiện nay, phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội với đội ngũ bác sĩ là các chuyên gia giàu kinh nghiệm, tận tụy, hết lòng phục vụ bệnh nhân, cùng với các phương tiện kỹ thuật hiện đại được nhập từ Mỹ, Đức, Singapore…. sẽ là địa chỉ đáng tin cậy giúp các bạn phục hồi bệnh nhanh chóng và hiệu quả .

Qua mạng: CLICK TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Qua số điện thoại: 1900.2662 - 038.352.8899

Hoặc đến trực tiếp địa chỉ: 709 Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội.

Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.

Bài viết được nhiều người quan tâm

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI
Copyright @ 2009-2016. Phong Kham Da Khoa Giai Phong. All rights reserved ĐỊA CHỈ: 709 Giải Phóng - Hoàng Mai - HÀ NỘI Sở hữu bản quyền phòng khám Đa Khoa Giải Phóng, nội dung website này chỉ để tham khảo không làm căn cứ chẩn đoán y tế.Tôn trọng ý kiến bác sĩ