Vị trí hiện tại: Trang chủ > Bệnh về tai >

Những nguyên nhân nào gây ra thủng màng nhĩ?

Màng nhĩ nằm ở giữa tai ngoài và tai giữa, là màng có chức năng bảo vệ tai giữa nhưng theo như các báo cáo điều tra cho thấy tỉ lệ số người bị thủng màng nhĩ ngày càng tăng lên. Vì sao lại như vậy? Nguyên nhân nào dẫn đến thủng màng nhĩ. Trong bài viết này, các chuyên gia phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội sẽ giải đáp vấn đề này giúp chúng ta.

Những nguyên nhân gây ra thủng màng nhĩ

1.Chịu sự ảnh hưởng của yếu tố kháng lực: Chủ yếu bao gồm sóng thần, động đất, lở núi, lở đá và các thảm họa thiên nhiên khác. Những yếu tố này đều là điều chúng ta không mong muốn nó xảy ra, chúng ta cũng không có cách nào để thay đổi nó, những ảnh hưởng này khiến màng nhĩ bị tổn thương dẫn đến bị thủng.

2.Tai bị tổn thương do ngoại lực: Tổn thương do ngoại lực có rất nhiều như không cẩn thận bị đụng đầu vào đá, sắt, thạch hoặc những đối tượng khác…đều có thể dẫn đến màng nhĩ bị tổn thương, cũng có thể khi chỉ bị tát 1 cái đều có thể dẫn đến thủng màng nhĩ.

3.Viêm tai giữa và các bệnh khác về tai gây thủng màng nhĩ: Viêm tai giữa khiến thính lực bị suy giảm, ù tai, điếc tai, tai bị viêm… để lâu không chữa trị sẽ khiến màng nhĩ bị ăn mòn gây rạn nứt và thủng màng nhĩ. >>> Bạn đang gặp phải vấn đề gì về tai. CLICK TƯ VẤN MIỄN PHÍ <<<

4.Cách bơi lội, lặn, tắm rửa và gội đầu không đúng cũng có thể khiến màng nhĩ bị thủng: Cách bơi và lặn không đúng có thể khiến nước chảy vào trong tai gây ra viêm nhiễm, chứng viêm cứ tiếp tục tái phát khiến màng nhĩ bị thủng. Khi tắm hay gội đầu nếu cứ ngửa mặt lên thì dễ khiến nước chảy vào trong tai gây nhiễm trùng rồi hậu quả cuối cùng là màng nhĩ bị thủng.

5.Thường ngoáy tai không đúng cách: Dùng các vật sắc nhọn, cứng như que tăm, kẹp tóc, tăm xỉa răng để ngoáy lỗ tai hoặc lấy ráy tai khiến màng nhĩ tai bị tổn thương mạnh dẫn đến thủng màng nhĩ

Màng nhĩ 1 khi bị thủng, sẽ ảnh hưởng đến 2 phương diện

1.Màng nhĩ có chức năng như một cửa bảo vệ của tai giữa, nó ngăn cách tai ngoài và tai giữa, bảo vệ khoang tai giữa. Rất nhiều loại viêm tai giữa có thể gây ra thủng màng nhĩ, một khi màng nhĩ bị thủng, cả hai bên đều mất đi phòng tuyến bảo vệ, các vi khuẩn, nước bẩn, dị vật có thể từ bên ngoài thông qua lỗ thủng ở màng nhĩ mà vào đến tai giữa gây ra nhiễm trùng.

TMN 2

Hình ảnh minh họa kính nội soi tai mũi họng

2.Thủng màng nhĩ dẫn đến thính lực suy giảm: Âm thanh đầu tiên sẽ gây chấn động màng nhĩ, sau đó từ tai giữa đến chuỗi xương tai rồi tiến vào hốc tai, từ đó dẫn đến phản xạ thần kinh hình thành thính lực. Sau khi màng nhĩ bị thủng, màng nhĩ có chấn động âm nhỏ, các âm thanh bên ngoài khi truyền vào tai trong yếu, thính lực rõ ràng sẽ giảm đi nhiều.

Kỹ thuật sửa chữa màng nhĩ CS là kỹ thuật vi phẫu, xác định độ sâu của tai, các tổn thương bị che giấu, từ đó làm giảm độ khó và sự nguy hiểm của phương pháp điều trị này, cải thiện độ chính xác trong điều trị. Dưới sự chỉ dẫn của kính nội soi trong tai, thông qua kỹ thuật sửa chữa màng nhĩ có thể đạt đến hiệu quả điều trị khỏi bệnh thủng màng nhĩ. Hiện nay, phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội đã áp dụng thành công kỹ thuật này vào trong quá trình chữa thủng màng nhĩ, đạt hiệu quả cao, nhận được phản hồi tốt từ người bệnh cũng như các ý kiến đánh giá tốt của các bác sỹ và chuyên gia.

Ưu thế của kỹ thuật sửa chữa màng nhĩ CS

Có hiệu quả điều trị các bệnh về tai cùng những biến chứng khác cao. Kỹ thuật sửa chữa màng nhĩ CS thông qua việc loại bỏ hết các tổ chức bị bệnh ở tai giữa và các vùng lân cận, giảm thiểu xuống mức thấp những tàn dư còn sót lại của bệnh và khôi phục toàn diện tính liên tục của chuỗi xương tai.  >>> Bạn muốn biết kỹ thuật này có phù hợp với mình không <<<

Khôi phục chuỗi xương tai, tái tạo thính lực. Bệnh nhân sau khi tiếp nhận điều trị, hình thái đóng mở bình thường của màng nhĩ đã được khôi phục, sau khi tái tạo thì tính liên tục và tính linh hoạt của chuỗi xương tai cũng tốt hơn, khả năng thính lực cũng dần nâng cao, Sau 3 tháng thì thính lực tăng cao rõ rệt.

Thủ thuật gây tổn thương nhỏ, ít biến chứng. Dưới sự hướng dẫn của kính nội soi tai, có thể loại bỏ các tổ chức bệnh một cách nhanh và hiệu quả, đồng thời hồi phục màng nhĩ và tái tại chuỗi xương tai.

Chuyên gia nhắc nhởBệnh nhân sau khi bị thủng màng nhĩ ngoài việc cần đến các phòng khám chuyên khoa để điều trị sớm để tránh những ảnh hưởng của nó đến đời sống hàng ngày và cần chú ý phải tìm ra nguyên nhân gây bệnh như vậy mới có thể chữa khỏi bệnh và tìm ra cách phòng tránh bệnh trong cuộc sống. Hiện nay, phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội với đội ngũ bác sỹ là các chuyên gia giàu kinh nghiệm, tận tụy, hết lòng phục vụ bệnh nhân, cùng với các phương tiện kỹ thuật hiện đại được nhập từ Mỹ, Đức, Singapo…. sẽ là địa chỉ đáng tin cậy giúp các bạn phục hồi bệnh nhanh chóng và hiệu quả .

Nếu còn thắc mắc các bạn vui lòng liên hệ với các chuyên  gia tư vấn của chúng tôi theo các cách sau:

Qua mạng: CLICK TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Qua số điện thoại: 1900.2662 - 038.352.8899

Hoặc đến trực tiếp địa chỉ: 709 Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội.

Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.

Bài viết được nhiều người quan tâm

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI
Copyright @ 2009-2016. Phong Kham Da Khoa Giai Phong. All rights reserved ĐỊA CHỈ: 709 Giải Phóng - Hoàng Mai - HÀ NỘI Sở hữu bản quyền phòng khám Đa Khoa Giải Phóng, nội dung website này chỉ để tham khảo không làm căn cứ chẩn đoán y tế.Tôn trọng ý kiến bác sĩ