Vị trí hiện tại: Trang chủ > Bệnh về tai >

Nguyên nhân viêm tai xương chũm cấp tính và mãn tính

Xương chũm là một bộ phận cấu thành của tai giữa. Viêm tai xương chũm là hiện tượng tổn thương lan vào xương chũm ở xung quanh sào bào – tai giữa. Khi vi khuẩn tấn công qua lớp niêm mạc hòm tai và các thông bào xương chũm, bệnh diễn biến thành viêm xương chũm hoặc do độc tố của vi khuẩn tiến thẳng vào xương chũm và gây viêm, đau cho người bệnh.

Phân loại viêm tai xương chũm

– Viêm xương chũm cấp tính không xuất ngoại: Viêm tai giữa cấp tính đã 1 vài tuần, triệu chứng toàn thân và cơ năng vẫn còn: sốt kéo dài, vẫn chảy tai, đau vùng chũm, ấn vào rất đau. Trên phim X quang Schuller: mờ tế bào xương chũm.
– Viêm xương chũm cấp tính xuất ngoại: Sưng sau tai, vùng xương chũm làm vểnh tai ra phía trước và xuống dưới. Sưng trên tai lan ra vùng thái dương, có thể làm khít hàm hoặc phù nề mi mắt. Sưng ở vùng mỏm chũm lan ra phần trên cổ...>>>Viêm tai xương chũm có biểu hiện gì.CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN<<<
– Viêm xương chũm tiềm ẩn: Viêm tai giữa cấp tính tái phát nhiều lần, mặc dù đã nạo V.A  vẫn ốm vặt, không lên cân… không có lý do nào khác, khám tai: màng nhĩ dày đục, không trở lại bình thường. Ở người bệnh có trường hợp biểu hiện bằng trạng thái nhiễm độc thần kinh.

5-bieu-hien-benh-viem-xuong-chum1

Hình ảnh minh họa

1.1 Viêm tai xương chũm cấp tính.

 Nguyên nhân.
– Do viêm tai giữa không được điều trị tốt.
– Biến chứng của viêm tai giữa cấp tính (các trường hợp viêm tai giữa hoại tử và ở hài nhi sức đề kháng yếu).
– Biến chứng của viêm tai giữa mạn tính. 
– Viêm tai giữa sau các bệnh: cúm, sởi, bạch hầu và ho gà.

Điều kiện thuận lợi: 
– Những cơ thể có sức đề kháng yếu.

– Độc tố vi khuẩn.
– Xương chũm là loại thông bào.

1.2. Viêm  tai xương chũm mạn tính

 Là bệnh tương đối phổ biến gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh làm giảm sức nghe, sức lao động và có thể đưa đén các biến chứng hiểm nghèo.>>>Biến chứng nguy hiểm của viêm tai xương chũm như thế nào.CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN<<<
2.1.1. Nguyên nhân.
– Viêm tai giữa mủ mạn tính kéo dài.
– Do viêm xương chũm cấp tính không được phẫu thuật.

Điều kiện thuận lợi: 
– Những cơ thể có sức đề kháng yếu.

– Viêm tai giữa sau chấn thương.
– Xương chũm là loại ít thông bào.

fecc98685fe1c742e615ce4e21af91e4

Triệu chứng viêm tai xương chũm Sốt cao kéo dài, thể trạng suy nhược, mệt mỏi, nhiễm trùng, nhiễm độc sốt cao 390C- 400c (viêm tai giữa chảy mủ qua 2 tuần không thấy khỏi các triệu chứng thậm chí còn có diễn biến nghiêm trọng hơn như sốt cao hơn, đau tai hơn, mủ chảy đặc hơn và có mùi thối). 
– Ở hài nhi có thể thấy co giật, thóp phồng giống như viêm màng não.
– Đau tai: là triệu chứng chính, đau tăng dữ dội, đau sâu trong tai lan ra vùng chũm và vùng thái dương.
– Ù tai.
– Chóng mặt nhẹ.
– Mủ tai: đặc có mùi thối khắm, có màu xanh hoặc vàng đôi khi có tia máu.
Các biến chứng thường gặp do viêm tai xương chũm: Viêm xương hay cốt tuỷ viêm xương thái dương, xương đá hay xương chẩm với hội chứng nhiễm khuẩn nặng.Liệt mặt ngoại biên do tổn thương dây thần kinh số VII. Các biến chứng nội sọ như: viêm màng não, áp xe não hay viêm tĩnh mạch bên. 

>>>Điều trị viêm tai xương chũm như thế nào.CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN<<<

675viem-tai-co-cholesteatoma2

Hình ảnh minh họa

Dựa trên cơ sở những tổn thương mà phương pháp trị liệu truyền thống gây ra cho người bệnh, phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội đã bỏ ra 1 chi phí lớn để có được: “Kỹ thuật sửa chữa cấu trúc tai giữa bằng kính nội soi CS của Đức”, đem đến hy vọng tái tạo cấu trúc tai và âm thanh cho người bệnh.

Kỹ thuật sửa chữa bằng kính nội soi CS là kỹ thuật vi phẫu, xác định độ sâu của tai, các tổn thương bị che giấu, từ đó làm giảm độ khó và sự nguy hiểm của phương pháp điều trị này, cải thiện độ chính xác trong điều trị. Dưới sự chỉ dẫn của kính nội soi trong tai, thông qua kỹ thuật sửa chữa chức năng tai có thể đạt đến hiệu quả điều trị bệnh viêm tai xương chũm.

Bác sĩ tai mũi họng Giải Phóng chỉ rằng:  Nếu viêm tai xương chũm đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thính lực của bệnh nhân, sau khi làm xong thủ thuật thì cần phải phối hợp điều trị bằng thuốc và phun sương để làm giảm các biến chứng và rút ngắn quá trình điều trị, có tác dụng củng cố và nâng cao hiệu quả.

Trong khi điều trị viêm tai xương chũm phòng khám đa khoa Giải Phóng là phòng khám tai mũi họng chuyên nghiệp tại khu vực Hà Nội cũng như ở Việt Nam. Phòng khám tập trung đội ngũ các bác sĩ chuyên nghiệp, có kinh nghiệm lâm sàng phong phú, kỹ thuật tuyệt vời, đồng thời kết hợp hoàn hảo y học cổ truyền và ký thuật xâm lấn tối thiểu hiện đại của phương Tây.

Qua mạng: CLICK TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Qua số điện thoại: 1900.2662 - 038.352.8899

Hoặc đến trực tiếp địa chỉ: 709 Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội.

Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.

Bài viết được nhiều người quan tâm

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI
Copyright @ 2009-2016. Phong Kham Da Khoa Giai Phong. All rights reserved ĐỊA CHỈ: 709 Giải Phóng - Hoàng Mai - HÀ NỘI Sở hữu bản quyền phòng khám Đa Khoa Giải Phóng, nội dung website này chỉ để tham khảo không làm căn cứ chẩn đoán y tế.Tôn trọng ý kiến bác sĩ