Vị trí hiện tại: Trang chủ > Bệnh về tai >

Làm thế nào để phòng tránh thủng màng nhĩ

Trong cuộc sống hiện nay, phần lớn nguyên nhân gây thủng màng nhĩ đều đến từ thói quen ngoáy lỗ tai không đúng cách, rất nhiều người đều cho rằng thường xuyên ngoáy lỗ tai sẽ có thể giữ cho tai ngoài được sạch sẽ có lợi cho cơ thể, nhưng lại không biết rằng làm như vậy không những không hề có lợi cho việc giữ vệ sinh tai ngoài mà ngược lại còn có thể dẫn đến thủng màng nhĩ. Các chuyên gia cảnh báo mọi người rằng, phải làm tốt công việc phòng tránh thủng màng nhĩ. Hãy bỏ ngay thói quen giữ vệ sinh tai ngoài bằng việc thường xuyên ngoáy tai như vậy đi.

TMN 14'

Cách phòng tránh thủng màng nhĩ

1.Làm tốt công tác vệ sinh, cấm dùng que diêm, cặp tóc hoặc những vật cứng sắc nhọn khác để ngoáy lỗ tai. Khi lấy dị vật hoặc ráy tai ở tai ngoài cần phải cẩn thận, dùng lực thích hợp, tránh làm tổn thương đến màng nhĩ. Nếu như gặp các tình huống nổ bất thình lình như phá núi, bắn súng đại bác, đốt pháo… thì có thể dùng tay hoặc bông để che tai lại, đeo các dụng cụ bảo vệ tai hiệu quả sẽ càng tốt.

2.Màng nhĩ sau khi bị thủng do chấn thương ngoài có thể tự chữa lành được. Bởi trên cả hai mặt của màng nhĩ đều có rất nhiều các mạch máu được nối với nhau từ ngoài vào trong, chức năng tự phục hồi là rất mạnh. Nhưng phải chú ý những điểm sau đây nếu không một khi bị nhiễm khuẩn sẽ dẫn đễn viêm tai giữa mủ, điều trị sẽ càng khó khăn hơn.

Những người bị thủng màng nhĩ cần phải đặc biệt chú ý:

1.Giữ cho tai luôn khô ráo và sạch sẽ, nghiêm cấm bơi lội và chú ý nước ngấm vào trong tai.

2.Trong thời kỳ chữa bệnh cần chú ý: Giữ cho ống tai ngoài được khô thoáng và sạch sẽ; không nên làm các hoạt động mạnh và lao động mệt nhọc; chú ý phòng ngừa cảm lạnh, giữ cho khoang mũi được hô hấp thông thuận; không nên nhai thức ăn cứng… >>> Bạn muốn tư vấn để phòng tránh bệnh. CLICK ĐỂ GẶP CHUYÊN  GIA <<<

3.Không nên dùng lực mạnh khi xì mũi, nếu như có nước mũi có thể hút vào miệng rồi nhổ ra, cũng có thể dùng một số thuốc chống viêm để tránh nhiễm trùng. Nếu như bị nhiễm trùng dẫn đến viêm tai giữa chảy mủ thì cần phải tiến hành điều trị như đối với điều trị viêm tai giữa.

4.Nghiêm cấm dùng nước rửa ống tai ngoài, và cùng không được dùng bất kỳ một loại thuốc nhỏ tai nào, bởi vì làm như vậy không những không có tác dụng gì mà còn ngược lại sẽ khiến vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào tai giữa gây nhiễm trùng.

Những lưu ý khác với bệnh Thủng màng nhĩ

TMN 17

Hình ảnh mang tính chất minh họa

Màng nhĩ có chức năng như một cánh cửa bảo vệ tai giữa, nó ngăn cách tai ngoài và tai giữa, bảo vệ khoang tai giữa. Rất nhiều loại viêm tai giữa có thể gây ra thủng màng nhĩ, một khi màng nhĩ bị thủng, cả hai bên đều mất đi phòng tuyến bảo vệ, các vi khuẩn, nước bẩn, dị vật có thể từ bên ngoài thông qua lỗ thủng ở màng nhĩ mà vào đến tai giữa gây ra nhiễm trùng, chảy mủ, suy giảm thính lực, gây chấn động màng nhĩ, sau đó từ tai giữa đến chuỗi xương tai rồi tiến vào hốc tai, từ đó dẫn đến phản xạ thần kinh hình thành thính lực. Nếu như sau khi màng nhĩ bị thủng, màng nhĩ có chấn động âm nhỏ, các âm thanh bên ngoài khi truyền vào tai trong yếu, thính lực rõ ràng sẽ giảm đi nhiều.

Đối với những người không muốn sửa chữa màng nhĩ hoặc bởi vì tuổi còn nhỏ, sức khỏe yếu, hoặc những người bởi vì đường xa mà tạm thời chưa thể sửa chữa màng nhĩ, cần đặc biệt chú ý những điểm sau đây: >>> Bạn cần hỗ trợ. CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN <<<

1.Tránh để nước chảy vào trong tai, không được đi bơi, khi gội đầu hay khi đi tắm có thể dùng bông gòn đã được khử trùng đặt ở phần cửa tai.

2.Cẩn thận khi ngoáy tai, dùng các dụng cụ ngoáy tai không vệ sinh sẽ dễ dẫn đến vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào tai.

3.Coi chừng cảm cúm, sự phát tác của viêm tai giữa thường là do cảm cúm gây ra.

4.Ngăn cấm xì mũi quá mạnh, như dùng lực mạnh khi ấn 2 bên lỗ mũi khi xì mũi, dễ khiến cho dịch tiết chảy vào trong vòi nhĩ gây áp lực đến tai giữa dẫn đến viêm, nên dùng tay ấn nhẹ 1 bên mũi rồi nhẹ nhàng xì mũi ra ngoài.

5.Tăng cường dinh dưỡng, rèn luyện tập thể dục thể thao thích hợp, chú ý chế độ nghỉ ngơi, nâng cao sức miễn dịch.

6. Phòng khám khám định kỳ, phát hiện bệnh liền điều trị sớm.

Qua mạng: CLICK TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Qua số điện thoại: 1900.2662 - 038.352.8899

Hoặc đến trực tiếp địa chỉ: 709 Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội.

Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.

Bài viết được nhiều người quan tâm

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI
Copyright @ 2009-2016. Phong Kham Da Khoa Giai Phong. All rights reserved ĐỊA CHỈ: 709 Giải Phóng - Hoàng Mai - HÀ NỘI Sở hữu bản quyền phòng khám Đa Khoa Giải Phóng, nội dung website này chỉ để tham khảo không làm căn cứ chẩn đoán y tế.Tôn trọng ý kiến bác sĩ