Vị trí hiện tại: Trang chủ > Bệnh về tai >

Điều trị viêm tai xương chũm hiệu quả

Viêm tai xương chũm là một bệnh có thể gây biến chứng trầm trọng có thể gây tử vong. Trước khi có kháng sinh tỷ lệ tử vong do biến chứng nội sọ do tai rất cao. Ngày nay với sự phát triển của kháng sinh, của các phương tiện chẩn đoán và điều trị, tỷ lệ tử vong nay đã giảm xuống rất nhiều so với trước kia. Tuy nhiên biến chứng nội sọ do tai vẫn là biến chứng nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh. Để tránh được những biễn chứng nguy hiểm khi bị viêm tai xương chũm bệnh nhân cần được điều trị đúng thời điểm, đúng phương pháp để lại trừ ổ bệnh.

1

Hình ảnh viêm tai xương chũm

Phương pháp điều trị theo diễn biến của bệnh.

Tràn dịch Viêm tai xương chũm– thủng màng nhĩ

Nguyên tắc điều trị tràn dịch viêm tai giữa là điều trị tích cực các tổn thương đầu và lân cận, trừ bỏ các nguyên nhân gây bệnh, cải thiện chức năng thông khí của ống họng, cân bằng và loại bỏ các tình hình áp lực tiêu cực trong của màng nhĩ, thông qua thoát dịch trong tai ra ngoài, ngăn chặn dính màng nhầy vào tai giữa.

Chất lỏng đâm thủng màng nhĩ

Tại cùng thời điểm với việc chẩn đoán và điều trị, có  hiệu quả loại bỏ tràn dịch tai, cải thiện các hệ thống thông khí của tai giữa, nếu cần thiết, lặp lại có thể làm thủng, ……

 Sau khi lấy chất dịch ra, trong tai có thể còn sót lại 1 ít dịch nhầy, phương pháp này thường được thực hiện sau khi điều trị phù thủng đường ống họng. Làm sạch các chất dịch còn xót lại trong tai. Sau khi làm thủng ống tai ngoài nên giữ vệ sinh sạch sẽ, tùy vào tình trạng của bệnh nhân sau khi điều trị, mà cấm đụng nước 1 tuần, và dùng thuốc kháng sinh thích hợp.

Sau khi trải qua quá trình điều trị nghiêm ngặt và chính xác, được hỗ trợ bởi các biện pháp trị liệu khác, hầu hết bệnh nhân, có thể được chữa khỏi tại phòng khám, tránh được những biến chứng sau thủ thuật, giảm áp lực kép về tinh thần và kinh tế của bệnh nhân.

 Viêm tai xương chũm mủ- kỹ thuật sửa chữa màng nhĩ.

Nguyên tắc điều trị của viêm tai giữa mủ và dùng thuốc kháng sinh thích hợp hoặc các kháng sinh khác sớm để kiểm soát nhiễm trùng, 1 quan điểm chữa trị . Nếu được điều trị sớm và kịp thời, có thể phòng trừ việc thủng màng nhĩ, một khi điều trị không kịp thời, sau khi thủng màng nhĩ để không ảnh hưởng đến thính lực, cần phải làm thủ thuật sửa chữa ngay. >>> Bạn muốn biết rõ hơn về kỹ thuật điều trị viêm tai xương chũm. CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN <<<.

Người bệnh sau khi tiến hành thủ thuật chữa trị xong còn cần phải trị liệu bằng thuốc phun sương thì qua trình điều trị mới được xem là hoàn thành, điều trị bằng thuốc phun sương có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng, rút ngắn quá trình điều trị, kết quả điều trị thể hiện nhanh và rõ rệt, nhanh hơn các hình thức điều trị khác. Việc điều trị thuốc là có lợi cho việc hồi phục sớm của người bệnh, có hiệu quả tiêu viêm, ngăn chặn tình trạng vết thương xấu đi, để tránh tái phát.

so do dan den vtxc

Các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội khuyến cáo: Rất nhiều người bị bệnh mà nguyên nhân gốc rễ là những rối loạn tai gây ra, không phát hiện sớm, chậm trễ thời gian điều trị là nguyên nhân chủ yếu làm ảnh hưởng đến thính lực, viêm tai xương chũm là một trong những nguyên nhân rõ ràng .

Điều trị bằng thủ thuật là phương pháp chủ yếu khi túi mủ đã hình thành, hoặc bệnh tích xương đã nặng (mất vách ngăn tế bào), khi các triệu chứng toàn thân và chức năng kéo dài : sốt, mệt nhọc, mất ngủ, đau đầu, điếc…
Nói chung thủ thuật chỉ được tiến hành sau ngày thứ mười kể từ khi viêm tai cấp để loại ra phản ứng xương chũm). Nhưng nếu có biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, viêm tắc tĩnh mạch thì phải can thiệp ngay.
Chúng ta làm phẫu thuật khoét xương chũm
Tức là đục xương chũm và nạo hết các nhóm tế bào chũm.

Chúng ta rắc kháng sinh và nhét bấc vào hố mổ. Phần trên của vết mổ được khâu lại, còn phần dưới để hở.>>>Mức độ viêm như thế nào thì cần can thiệp bằng thủ thuật.CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN<<<
Tiêm kháng sinh suốt trong thời gian hậu phẫu. Đồng thời bơm penxilin vào hố mổ hằng ngày.
Sau khi mổ độ năm tuần thì vết mổ sẽ liền, tai sẽ khô và thính lực cũng được phục hồi. Nếu vết mổ chậm liền, chúng ta phải nghĩ đến những nguyên nhân sau đây: còn sốt bệnh tích viêm, thể trạng suy yếu, viêm tai lao.
Nếu sau khi phẫu thuật mà tai vẫn còn chảy, tuy rằng vết mổ chũm đã liền, chúng ta sẽ tiếp tục điều trị như là viêm tai giữa mạn tính (bơm hỗn dịch clolamphenicon vào tai bằng speculum Sicglơ).
Sau khi mổ được một thời gian, xương chũm có thể bị sưng trở lại. Nên phân biệt tái phát (rechute) với tái diễn (récidive). Chúng ta gọi tái phát trong trường hợp xương chũm bị sưng trở lại sau khi vết mổ vừa mới ổn định một vài tháng. Nguyên nhân là do còn sót bệnh tích hoặc do vết mổ đóng lại quá sớm.
Còn tái diễn là những túi mủ xuất hiện ở xương chũm đã khỏi bệnh độ một năm sau khi phẫu thuật khoét chũm. Đây là túi mủ khu trú ở phần mềm do nhiễm trùng lần thứ hai mà người ta quen gọi là apxe sẹo, vì không có bệnh tích xương chũm. Thật ra đó chỉ là tái nhiễm giả hiệu.
Nguyên nhân của apxe sẹo là do mủ ở hòm nhĩ đổ vào sào bào (viêm thượng nhĩ mạn tính). Apxe sẹo thường hay tái diễn nhiều lần sau khi được chích tháo mủ. Cách giải quyết tốt là làm phẫu thuật mở thượng nhĩ để giải quyết ở viêm và dẫn lưu.
Phẫu thuật mở sào bào-thượng nhĩ
Để tránh những apxe sẹo tái diễn nhiều lần, hiện nay người ta có xu hướng mỡ sào bào-thượng nhĩ để dẫn lưu.

Noi soi tai mui hong1

 >>> Bạn muốn tư vấn thêm thông tin về bệnh mình đang gặp. CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN <<<

Ưu điểm của thủ thuật điều trị viêm tai xương chũm

1.Sửa chữa chuỗi xương tai, tái tạo thính lực: Sau khi người bệnh tiếp nhận điều trị, hình màng nhĩ bị thủng đóng mở gần như bình thường, sau khi tái tạo chuỗi xương tai thì tính liên tục và tính linh hoạt của nó cũng trở nên tốt hơn, thính lực sẽ ngày 1 tốt hơn, sau 3 tháng thì tăng lên rõ rệt..

2.Thương tổn của thủ thuật nhỏ, biến chứng ít:Dưới sự hiển thị của kính nội soi, thông qua kỹ thuật hiển vi để loại bỏ các tổn thương; Đồng thời sửa chữa màng nhĩ và tái tạo chuỗi xương tai, ưu điểm là thủ thuật để lại ít biến chứng, hiệu quả cao.

Lời khuyênKhi các bạn phát hiện triệu chứng của bệnh viêm tai xương chũm, bệnh nhân nên nhanh chóng đi thăm khám bác sĩ chuyên khoa để có phương pháp điều trị phù hợp cho bệnh nhanh khỏi, tránh để lâu, bệnh biến chứng khó chữa và có ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống tinh thần của người bệnh.

Qua mạng: CLICK TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Qua số điện thoại: 1900.2662 - 038.352.8899

Hoặc đến trực tiếp địa chỉ: 709 Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội.

Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.

Bài viết được nhiều người quan tâm

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI
Copyright @ 2009-2016. Phong Kham Da Khoa Giai Phong. All rights reserved ĐỊA CHỈ: 709 Giải Phóng - Hoàng Mai - HÀ NỘI Sở hữu bản quyền phòng khám Đa Khoa Giải Phóng, nội dung website này chỉ để tham khảo không làm căn cứ chẩn đoán y tế.Tôn trọng ý kiến bác sĩ