Vị trí hiện tại: Trang chủ > Bệnh về tai >

Các nguyên nhân gây giảm hoặc mất thính lực

Suy giảm thính lực tuy không phải là bệnh nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và đời sống hàng ngày của bệnh nhân. Vậy nguyên nhân dẫn đến suy giảm hoặc mất thính lực là gì? Trong bài viết dưới đây, các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng của phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội sẽ giới thiệu đến các bạn những nguyên nhân chủ yếu sau: 

1.Chấn thương hoặc những thay đổi áp lực:

Chấn thương đầu nặng có thể làm sai lệch vị trí các xương con ở tai giữa hoặc làm tổn thương thần kinh, gây ra giảm thính lực hoặc mất thính lực. Các thay đổi đột ngột về áp suất- đi máy bay hoặc lặn dưới sông, biển- có thể dẫn đến tổn thương màng nhĩ, tai giữa, hoặc tai trong và mất thính giác. Màng nhĩ thường lành trong một vài tuần. Trong trường hợp tổn thương tai trong nặng, bạn có thể cần phải phẫu thuật. Nhét cục bông hay những vật khác vào tai là một ý tưởng tồi. Làm như vậy có thể làm rách màng nhĩ của bạn và gây tổn thương .

2.Thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn trong công việc:

Tiếp xúc lâu dài với tiếng ồn lớn, liên tục có thể bị giảm hoặc mất thính lực. Một thủ phạm phổ biến là tiếng ồn nơi làm việc. Ví dụ như tiếng máy hoạt động. Những vật như xe máy và các dụng cụ điện cũng có thể gây hư hại thính giác theo thời gian. Nếu có thể, bạn hãy tránh hoặc có những đợt nghỉ ngơi tránh những hoạt động ồn ào. Mang nút tai hoặc dụng cụ bảo vệ tai phù hợp.

india-noise-pollution_AP_080714

3.Một số loại bệnh mãn tính: 

Một số bệnh mãn tính không liên quan trực tiếp đến tai có thể gây điếc. Một số gây hại bằng cách ngăn chặn  lượng máu lưu thông đến tai trong hoặc não. Những bệnh này bao gồm bệnh tim, đột quỵ, huyết áp cao và đái tháo đường, viêm khớp dạng thấp, cũng có thể được liên quan tới một số dạng mất thính lực.

4.Do tác dụng phụ của thuốc: 

Một số loại thuốc có tác dụng phụ có thể gây ra mất thính lực. Chúng bao gồm các loại thuốc kháng sinh và thuốc chống ung thư. Thường thính giác được theo dõi trong những phương pháp điều trị với các thuốc này. Tuy nhiên, một số người mất thính giác có thể bị mất . Thường xuyên sử dụng aspirin, NSAID, và acetaminophen có thể làm tăng nguy cơ giảm hoặc mất thính lực. Trong một số trường hợp, các tác dụng phụ liên quan đến thính giác mất đi khi bạn ngừng dùng thuốc. >>>Giảm thính lực nên chữa thế nào?CLICK ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN<<<

5.Các tiếng nổ lớn: 

Gần 17% số người lớn ở Mỹ bị giảm thính lực. Đôi khi nó bị gây ra bởi những tiếng ồn rất lớn và đột ngột: pháo, súng nổ…tạo ra các sóng âm thanh mạnh. Những sóng âm thanh này có thể làm rách màng nhĩ của bạn hoặc làm hỏng tai trong. Hiện tượng này được gọi là chấn thương âm thanh. Kết quả có thể mất thính giác ngay lập tức và có thể dẫn đến tổn thương và điếc.

6.Tai nghe và nút tai nghe: 

Sử dụng tai nghe hoặc nút tai nghe có thể gây ra những thay đổi thính lực tạm thời . Âm lượng càng lớn và thời gian nghe càng lâu, các nguy cơ càng lớn. Để nghe an toàn hơn, hãy giảm âm lượng và giới hạn thời gian nghe.

tainghe

Hình ảnh mang tính chất minh họa

8.Tắc nghẽn nút ráy tai: 

Ráy tai bảo vệ ống tai chống bụi bẩn và vi khuẩn. Nhưng ráy tai có thể tạo thành nút ráy tai và cứng lại và bít ống tai. Sự tắc nghẽn này có thể ảnh hưởng đến thính giác. Nó có thể làm bạn bị đau tai, làm cho bạn cảm thấy như tai của bạn bị tắc. Nếu bạn nghĩ  có một sự tắc nghẽn do ráy tai? Đừng cố gắng loại bỏ ráy tai bằng tăm bông hoặc bằng cách đưa bất cứ thứ gì khác vào ống tai của bạn. Bác sĩ có thể lấy nút ráy tai cho bạn một cách nhanh chóng và an toàn.

9.Ung thư và các khối u: 

Những tăng trưởng không phải ung thư, bao gồm osteomas, exostoses, và polyp lành tính, có thể chặn ống tai, gây mất thính giác. Trong một số trường hợp, loại bỏ sự tăng trưởng có thể phục hồi thính lực. U dây thần kinh thính giác (Acoustic neuroma) (một khối u tai trong hiển thị bên trên), phát triển dây thần kinh thính giác và tiền đình ở tai trong. Các rối loạn về thăng bằng, tê mặt, ù tai cũng có thể là một vấn đề. Điều trị đôi khi có thể giúp bảo tồn nghe một ít.>>>Giảm thính lực cần làm gì?CLICK ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN<<<

10.Do tuổi tác: 

Mất thính lực hoặc suy giảm thính lực liên quan đến tuổi là do sự mất dần các tế bào lông ở tai trong. Không có cách nào để ngăn chặn loại mất thính giác này. Nhưng có rất nhiều cách để giúp bù đắp cho mất mát để giúp bạn nghe được. Hãy nói chuyện với một bác sĩ thính học để xem những gì có thể giúp bạn nghe tốt hơn.

Lời khuyên: Bác sỹ chuyên khoa Tai Mũi Họng phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội khuyên rằng: Suy giảm thính lực do nhiều nguyên nhân khác nhau, do  vậy cũng có cách điều trị khác nhau. Hiện tại, phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội sử dụng “kỹ sửa chữa màng nhĩ CS của Đức”, “phương pháp xâm lấn tối thiểu CWC của Mỹ”, “Phương pháp điều trị cộng hưởng âm tần CZT – 8F”, đây đều là những kỹ thuật hiện đại tiên tiến trong chẩn trị, phục hồi thính lực cho người bệnh. Mọi thông tin cần tư vấn, xin vui lòng liên hệ:

Qua mạng: CLICK TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Qua số điện thoại: 1900.2662 - 038.352.8899

Hoặc đến trực tiếp địa chỉ: 709 Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội.

Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.

Bài viết được nhiều người quan tâm

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI
Copyright @ 2009-2016. Phong Kham Da Khoa Giai Phong. All rights reserved ĐỊA CHỈ: 709 Giải Phóng - Hoàng Mai - HÀ NỘI Sở hữu bản quyền phòng khám Đa Khoa Giải Phóng, nội dung website này chỉ để tham khảo không làm căn cứ chẩn đoán y tế.Tôn trọng ý kiến bác sĩ