Triệu chứng của bệnh viêm thanh quản

Thanh quản là nơi hẹp của đường hô hấp dưới. Cấu tạo của nó chủ yếu gồm các sụn-cân-cơ-niêm mạc. Tổ chức dưới niêm mạc rất dễ phù nề, do vậy khi viêm nhiễm dễ làm tắc nghẽn đường hô hấp. Viêm thanh quản là bệnh thường gặp về mùa đông. Bệnh có thể riêng biệt hay phối hợp với viêm nhiễm chung đường hô hấp.

Bệnh Viêm thanh quản được chia ra làm nhiều loại khác nhau tùy thuộc theo sự phát triển của bệnh trên lâm sàng thì có viêm thanh quản cấp tính và mãn tính. Bệnh có thể được chia theo nguyên nhân gây bệnh như: viêm thanh quản sởi, viêm thanh quản cúm, viêm thanh quản bạch hầu…

Trong bài viết này, các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội chia sẻ cho các bạn biết về triệu chứng điển hình của một số loại viêm thanh quản.

Triệu chứng biểu hiện của một số loại viêm thanh quản

1.Viêm thanh quản cấp thông thường: Bệnh này hay gặp do viêm nhiễm vùng mũi họng lan xuống. Nó có một số triệu chứng điển hình như: cơ thể người bệnh sốt nhẹ 38oC, có cảm giác vướng cổ, ho khan, giọng khàn dần. Khi bác sỹ soi thanh quản thấy niêm mạc xung huyết, xuất tiết nhầy ở mép trước dây thanh hoặc bám vào dây thanh , làm cho khi phát âm. >>>Bạn đang gặp gặp phải biểu hiện như thế nào. CLICK BÁC SỸ TƯ VẤN MIỄN PHÍ<<<

2.Viêm thanh quản rít (VTQ hạ thanh môn): Bệnh này là do tình trạng viêm thanh quản cấp chỉ xảy ra về ban đêm ( hay bị là mùa đông). Nó có mốt sô triệu chứng điển hình: Bệnh xảy ra đột ngột về đêm, người bệnh bị khó thở thanh quản dữ dội và có 3 triệu chứng chính: Khó thở chậm, Khó thở vào, Thở có tiếng rít. Bên cạnh đó nó còn có thể có thêm 3 triệu chứng phụ như: Cánh mũi phập phồng, đầu gật gù theo nhịp thở; Môi và đầu chi tím nhẹ; Co lõm các hố thượng vị, thượng ức, thượng đòn và các cơ hô hấp.

Mặt người bệnh bị tái nhợt và cơn khó thở này kéo dài chừng 10-15 phút sau đó có thể không điều tri gì cũng tự khỏi. Sáng ra khi dậy người bệnh vẫn có thể làm việc bình thường. Cơn khó thở kiểu này còn có thể xuất hiện vào tối khác.

3.Viêm thanh quản bạch hầu: Bệnh này thường thứ phát sau viêm họng bạch hầu do trực khuẩn Klebs-lloeffler gây ra. Người bệnh có thể tử vong do bít tắc thanh quản gây ngạt thở hoặc cơ thể bị nhiễm độc. Bệnh nhân cần được theo dõi tình trạng khó thở để mở khí quản đúng lúc và phối hợp chuyên khoa lây điều trị. Viêm thanh – khí – phế quản cấp tímh: Bệnh dễ gây tử vong, thường do : Liên cầu, tụ cầu, phế cầu gây xuất tiết mủ đặc quánh đóng thành khuôn trong lòng ống khí phế quản, gây ngạt thở.

4.Viêm thanh quản triệu chứng: Viêm thanh quản do nhiễm các bệnh nhiễm khuẩn lây ở toàn thân như sởi, ho gà, thủy đậu. 

>>>Tôi phải làm sao để chữa khỏi được bệnh viêm thanh quản CLICK BÁC SỸ TƯ VẤN MIỄN PHÍ<<<

5.Viêm thanh quản mãn tính: là do có sự biến đổi ở niêm mạc thanh quản. Đây thực chất là những biến đổi ở dây thanh, vì nó có cấu trúc rất tinh tế, vì vậy khi tổn thương nó ảnh hưởng đến phát âm: Mất tiếng, khàn tiếng, thay đổi giọng ho, giọng khóc…, làm bệnh nhân phải nói cố dẫn đến mệt mỏi, ăn uống kém hay cáu gắt, đau dọc theo đường giữa cổ. Bệnh ở người lớn nhiều hơn người bệnh, biểu hiện là tình trạng khàn tiếng kéo dài, hoặc có lúc giảm đôi chút nhưng không khi nào khỏi hẳn, hoặc tự khỏi.

Bệnh viêm thanh quản bị nặng ngay từ đầu trong tóc bị nhiễm các bệnh nhiễm khuẩn lây: Cúm, sởi, thuỷ đậu, ho gà, bạch hầu…Bên cạnh đó có thể do bệnh nhân làm việc quá sức về giọng (âm độ, cường độ, thời gian), hay gặp ở các đối tượng sau nói nhiều như: Giáo viên, Phát thanh viên, ca sỹ, người bán hàng….Tuy nhiên có một số mắc viêm thanh quản do bệnh nghề nghiệp: làm việc trong môi trường nóng , ẩm , nhiều khói bụi, hơi nước, hoá chất…hoặc do viêm thanh quản cấp không được điều trị khỏi.

Lời khuyên: Ngay khi phát hiện các biểu hiện của bệnh viêm thanh quản, để được chẩn trị chính xác, người bệnh cần nhanh chóng đi khám tại các cơ sở chuyên khoa để được điều trị kịp thời cho bệnh nhanh khỏi. Để hỗ trợ thêm, bạn hãy vui lòng liên hệ với các chuyên gia tư vấn của chúng tôi theo các cách sau:

Qua mạng: CLICK TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Qua số điện thoại: 1900.2662 - 038.352.8899

Hoặc đến trực tiếp địa chỉ: 709 Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội.

Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.

Bài viết được nhiều người quan tâm

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI
Copyright @ 2009-2016. Phong Kham Da Khoa Giai Phong. All rights reserved ĐỊA CHỈ: 709 Giải Phóng - Hoàng Mai - HÀ NỘI Sở hữu bản quyền phòng khám Đa Khoa Giải Phóng, nội dung website này chỉ để tham khảo không làm căn cứ chẩn đoán y tế.Tôn trọng ý kiến bác sĩ