Chế độ chăm sóc viêm thanh quản sau thủ thuật

Do thanh quản có ảnh hưởng trực tiếp đến giọng nói hàng ngày của người bệnh nên sau khi điều trị bệnh này, người bệnh nên tuân thủ nghiêm ngặt theo hướng dẫn, chỉ định của các bác sỹ điều trị. Trong bài viết này, các chuyên gia của Phòng Khám đa khoa Giải Phóng sẽ chia sẻ cho các bạn biết một số lưu ý sau khi thực hiện điều trị Viêm thanh quản.

1.Một số điều cần tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ định của bác sỹ điều trị.

 Trong khoảng giờ đầu sau khi cắt nên nằm nghiêng sang 1 bên không gối, không nên để người bệnh ho khạc mạnh tránh dẫn đến chảy máu sau khi làm thủ thuật.

– Trong khoảng 24 giờ sau khi làm thủ thuật viêm thanh quản cấp cần phải theo dõi kĩ để tránh xảy ra tai biến sau điều trị. Một số nguyên nhân gây chảy máu có thể là ho khạc mạnh. Cần lưu ý quan sát nước bọt khạc ra, nếu thấy nước bọt ngày càng trong vết mổ khá tốt, trường hợp ngược lại khi khạc ra máu tươi cần phải báo ngay với bác sĩ. Nhưng cần chú ý rằng có người không khạc máu ra mà nuốt vào dạ dày rồi nôn ra máu có màu thâm.

– Từ ngày thứ 5-10 sau khi điều trị viêm thanh quản cấp, có thể bị chảy máu do bong màng vết mổ, khi thấy nước bọt có lẫn máu thì không đáng ngại, sẽ tự cầm hoặc có thể ngậm nước đá. Còn khi chảy máu nhiều đưa người bệnh đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay lập tức.

_Dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ điều trị.

_ Hạn chế nói nhiều, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thanh quản trong thời gian điều trị bệnh

Người bệnh nên ở tư thế dễ thở hơn như đầu ngửa, kê cao vai, phòng phải thoáng, đủ không khí, cần được nghỉ ngơi yên tĩnh, dùng thuốc an thần. >>>Phương pháp điều trị viêm thanh quản cấp tối ưu?CLICK TƯ VẤN MIỄN PHÍ<<<

_Làm giảm độ khàn tiếng bằng cách kiêng nói, theo dõi và đánh giá mức độ khàn tiếng, người bệnh cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sỹ. Người bệnh cần được hướng dẫn để có thể tự khí dung họng và thanh quản.

2.Chế độ dinh dưỡng của người bệnh sau thủ thuật

_Người bệnh nên uống nhiều nước, đặc biệt là nước trà nóng và bổ sung đầy đủ vitamin, ăn nhiều hoa quả tươi và hạn chế các gia vị kích thích như ớt, hạt tiêu…

che-do-sau-thu-thuat
_Người bệnh nên hạn chế rượu và caffein để đề phòng khô họng. Bện cạnh đó, có thể dùng chanh tươi thái lát mỏng, nghệ tươi, đường phèn hấp cách thuỷ ngậm nhiều lần trong ngày. Dùng một số thảo dược như húng chanh, mật ong, quất, gừng, tía tô, ngải cứu, bạc hà…

3.Chế độ sinh hoạt của người bệnh sau thủ thuật

_Người bệnh nên kiêng nói trong thời gian khoảng 3-5 ngày, thở không khí ấm trong mùa đông .

_Người bệnh nên tránh tắm lạnh, nằm nghỉ ngơi, giữ ấm mũi họng, cổ ngực, gan bàn chân, tay, Tránh gió lùa. Nếu sổ mũi, ngạt mũi phải chữa sớm.

_Người bệnh nên nhỏ mũi, xúc họng bằng dung dịch kiềm nhẹ.

_Xông các thứ lá thơm có kháng sinh thực vật bay hơi như lá cúc tần, lá chanh, lá bưởi, lá tre, lá sả… >>>Bạn cần hỗ trợ thêm thông tin về tình hình điều trị của mình?CLICK TƯ VẤN MIỄN PHÍ<<<

_Đắp khăn nóng trước cổ; xông hơi với tinh dầu thơm.

_Chườm nóng trước cổ, súc miệng nhiều lần bằng nước chè mạn pha nóng.

_Đeo khẩu trang khi đi đường, làm việc trong môi trường bụi, tránh tiếp xúc với hơi khí độc.

_Không để bị lạnh, ẩm kéo dài. Khi đi trời mưa về, cần lau khô người, thay quần áo, không rất dễ bị lạnh.

_Với giáo viên, ca sĩ là những người sử dụng dây thanh quản liên tục cần uống nước đủ, cách 15 phút nhấp giọng 1 lần để làm ẩm thanh quản.

_Thường xuyên vệ sinh mũi họng bằng nước muối, đồng thời khám và điều trị ngay khi có biểu hiện khản tiếng kéo dài trên 1 tuần.

_Nếu viêm thanh quản cấp kèm sốt, ho, khàn tiếng cần đến với chuyên khoa tai mũi họng để khám và điều trị sớm. Những người làm nghề cần đến giọng nhiều phải nghỉ ngơi đến khi thầy thuốc chuyên khoa xác nhận thanh quản đã bình thường.

_Không uống nước đá lạnh.

Để hỗ trợ thêm thông tin, hãy liên lạc với các bác sỹ chuyên gia tư vấn của chúng tôi theo các cách sau:

Qua mạng: CLICK TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Qua số điện thoại: 1900.2662 - 038.352.8899

Hoặc đến trực tiếp địa chỉ: 709 Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội.

Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.

Bài viết được nhiều người quan tâm

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI
Copyright @ 2009-2016. Phong Kham Da Khoa Giai Phong. All rights reserved ĐỊA CHỈ: 709 Giải Phóng - Hoàng Mai - HÀ NỘI Sở hữu bản quyền phòng khám Đa Khoa Giải Phóng, nội dung website này chỉ để tham khảo không làm căn cứ chẩn đoán y tế.Tôn trọng ý kiến bác sĩ