Vị trí hiện tại: Trang chủ > Bệnh về họng >

Triệu chứng viêm amidan cấp tính và viêm amidan mãn tính

 Viêm amidan là bệnh thường gặp ở tất cả người bệnh có sức đề kháng yếu, dễ bị tác nhân gây bệnh xâm nhập. Viêm amidan phát triển thành từng đợt, có thể tự khỏi nhưng cũng có thể tái phát nhiều lần gây nên những biến chứng tại chỗ hoặc toàn thân, gây nguy hiểm với sức khỏe. Dựa vào tình trạng và triệu chứng có thể chia viêm amidan thành hai loại  viêm amidan cấp và viêm amidan mãn tính. Dưới đây, các bác sĩ Tai Mũi Họng phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội sẽ cung cấp các triệu chứng viêm amidan cấp và mãn tính để bạn đọc dễ dàng tìm hiểu và nhận biết bệnh.

Triệu chứng viêm amidan cấp tính

– Triệu chứng toàn thân: Bắt đầu đột ngột với cảm giác rét hoặc rét run rồi sốt 38-39 độ. Người mệt mỏi, đau đầu, chán ăn, nước tiểu ít và thẫm màu. Đại tiện thường táo.

Vacap

– Triệu chứng cơ năng: Cảm giác khô, rát, nóng ở trong họng, khi thành bên họng vị trí amidan, mấy giờ sau biến thành đau họng, đau nhói lên tai, đau tăng lên rõ rệt khi nuốt, khi ho.

Thường kèm theo viêm V.A, viêm mũi, thở khò khè, đêm ngáy to, nói giọng mũi.

Viêm nhiễm có thể lan xuống thanh quản, khí quản gây nên ho từng cơn, đau và có đờm nhầy, giọng khàn nhẹ.

– Khám thấy: Lưỡi trắng, miệng khô, niêm mạc họng đỏ, amidan sưng to và đỏ, có khi gần sát nhau ở đường giữa, một số tổ chức lympho ở thành sau họng to và đỏ: đó là thể viêm amidan ban đỏ thường do vi-rút gây nên.

Có khi thấy hai amidan sưng đỏ và có những chấm mủ trắng ở miệng các hốc, dần biến thành một lớp mủ phủ trên bề mặt amidan, không lan đến các trụ, không dính chắc vào amidan, dễ chùi sạch không chảy máu để lộ niêm mạc amidan đỏ và nguyên vẹn: đó là thể viêm amidan mủ do vi khuẩn gây nên (liên cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn).

– Xét nghiệm: Thể viêm do vi khuẩn có bạch cầu tăng cao, nhiều bạch cầu đa nhân (10.000-12.000 bạch cầu).>>>Nguyên nhân gây bệnh viêm amidan.CLICK ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN<<<

Triệu chứng viêm amidan mạn tính

– Triệu chứng toàn thân

+ Triệu chứng thường khó phát hiện

+ Có khi không có triệu chứng gì ngoài những đợt tái phát hoặc hồi viêm có triệu chứng giống như viêm amidan cấp tính.

aman

– Đôi khi có toàn trạng gầy yếu, da xanh, sờ lạnh, ngây ngấy sốt về chiều.

– Triệu chứng cơ năng

+ Thường có cảm giác nuốt vướng ở họng đôi khi có cảm giác đau như có dị vật trong họng, đau lan lên tai.

+ Hơi thở thường xuyên hôi mặc dù vệ sinh răng miệng thường xuyên.

+ Thỉnh thoảng có ho và khàn tiếng, thở khò khè, ngủ ngáy to.

– Triệu chứng thực thể: Trên bề mặt amidan có nhiều khe và hốc. Các khe và hốc này chứa đầy chất bã đậu và thường có mủ màu trắng.

Thể quá phát: amidan to như hai hạt hạnh nhân ở 2 bên thành họng lấn vào làm hẹp khoang họng, trụ trước đỏ.

Thể xơ chìm: Thường gặp ở người lớn, amidan nhỏ, mặt gồ ghề, lỗ chỗ hoặc chằng chịt xơ trắng, biểu hiện bị viêm nhiễm nhiều lần. Màu đỏ sẫm, trụ trước đỏ, trụ sau dầy. amidan mất vẻ mềm mại bình thường, ấn vào amidan có thể thấy phòi mủ hôi ở các hốc.

Hạch góc hàm hay sưng to.

Qua các triệu chứng trên, có thể thấy bệnh viêm amidan dù cấp tính hay mãn tính đều có những triệu chứng rất khó chịu, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống học tập và sinh hoạt của mỗi người nếu mắc bệnh. Do đó, khi mắc phải căn bệnh này, cần có liệu pháp điều trị nhanh chóng và phù hợp.>>> Phòng bệnh viêm amidan.CLICK ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN<<<

Loại bỏ viêm amidan cấp và mãn tính bằng thủ thuật xóa bỏ đẳng ly tử nhiệt độ thấp JCIC của Mỹ.

Phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội đã thực hiện điều trị hiệu quả viêm amidan bằng “thủ thuật xóa bỏ đẳng ly tử nhiệt độ thấp JCIC Mỹ”. Đây là kỹ thuật tiên tiến của quốc tế hiện nay, đối với điều trị viêm amidan tái phát có hiệu quả nhanh chóng, ưu điểm lớn của nó là có thể giữ lại nguyên vẹn amidan, điều trị toàn diện những chuyển biến xấu mà viêm amidan đem lại. 

Với sự giúp đỡ của một kính nội soi có độ nét cao, các tổn thương được phóng to gấp 500 lần, nhanh chóng trực tiếp tiếp cận vùng bị tổn thương, loại bỏ các nguyên nhân gốc rễ gây ra viêm amidan. Dùng nhiệt độ thấp để loại bỏ mô bị bệnh, không dùng dao, không gây tổn thương đến kết cấu, quá trình điều trị không gây đau đớn, không lưu lại biến chứng, và các tác dụng phụ khác, thời gian trị liệu ngắn, không ảnh hưởng đến học tập và cuộc sống hàng ngày.

Lời khuyên: Các chuyên gia Tai Mũi Họng phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội cho rằng viêm amidan trong thời gian dài có thể dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Vì vậy bản thân mỗi người nên trang bị những kiến thức cần thiết về bệnh để có thể phòng tránh bệnh cũng như có phương pháp điều trị kịp thời, nhanh chóng phá tan những triệu chứng mà bệnh gây ra. Mọi thông tin cần giải đáp, vui lòng liên hệ ngay với các chuyên gia phòng khám qua các phương thức:

Qua mạng: CLICK TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Qua số điện thoại: 1900.2662 - 038.352.8899

Hoặc đến trực tiếp địa chỉ: 709 Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội.

Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.

Bài viết được nhiều người quan tâm

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI
Copyright @ 2009-2016. Phong Kham Da Khoa Giai Phong. All rights reserved ĐỊA CHỈ: 709 Giải Phóng - Hoàng Mai - HÀ NỘI Sở hữu bản quyền phòng khám Đa Khoa Giải Phóng, nội dung website này chỉ để tham khảo không làm căn cứ chẩn đoán y tế.Tôn trọng ý kiến bác sĩ