Vị trí hiện tại: Trang chủ > Bệnh về họng >

Chăm sóc sau khi làm thủ thuật điều trị viêm họng

Điều trị bệnh đau họng bạn nghĩ đơn giản nhưng thực chất rất phức tạp! Vì họng là cơ quan trung gian vận chuyển, chuyển hóa đồ ăn, thức uống, dịch nhầy, điều tiết nước bọt… đảm nhận việc nuôi sống cơ thể chúng liên tục phải hoạt động, cũng vì lẽ đó mà có thể tất cả các loại vi khuẩn, tạp khuẩn, virut ký sinh trong vòm họng. Việc điều trị đã khó và sau điều trị giữ vệ sinh lại càng khó hơn bởi ít nhiều khi điều trị sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến niêm mạc, tế bào quanh vòm họng, là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, tạp khuẩn tấn công trở lại làm trở ngại cho hiệu quả điều trị bệnh.

Những lưu ý khi chăm sóc sau khi làm thủ thuật điều trị viêm họng

– Trong khoảng 4 giờ đầu sau khi cắt nên nằm nghiêng sang 1 bên không gối, để tránh máu trong  miệng chảy ra, không nên ho khạc mạnh tránh dẫn đến chảy máu sau khi làm thủ thuật.

>>>Biến chứng khó điều trị khi bị viêm họng. CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN<<<

– Trong khoảng 24 giờ sau làm thủ thuật viêm họng, phải theo dõi kĩ càng để tránh xảy ra tai biến chảy máu  sau điều trị. Một số nguyên nhân gây chảy máu có thể là ho khạc mạnh. Quan sát nước bọt khạc ra, nếu thấy nước bọt ngày càng trong vết mổ khá tốt,. Trong trường hợp ngược lại khi khạc ra máu tươi cần phải báo ngay với bác sĩ. Nhưng cần chú ý rằng có những người không khạc máu ra mà nuốt vào dạ dày rồi nôn ra máu có màu thâm.

ho-ra-mau

Khi thấy nước bọt có lẫn máu thì không đáng ngại

– Từ ngày thứ 5-10 sau khi điều trị viêm họng, có thể bị chảy máu do bong màng vết mổ, khi thấy nước bọt có lẫn máu thì không đáng ngại, sẽ tự cầm hoặc có thể ngậm nước đá. Còn khi chảy máu nhiều đưa người bệnh đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay lập tức.

Chế độ ăn uống sau khi điều trị viêm họng

Một số ngày đầu sau khi làm thủ thuật sẽ bị đau họng gây ảnh hưởng nhiều đến giấc ngủ và ăn uống. Bởi vậy các mẹ nên cho bé uống thuốc giảm đau theo sự chỉ định của bác sĩ và nghỉ ngơi hợp lí.  Một ngày sau khi phẫu thuật bé có thể nói chuyện nhưng mẹ không được để bé khóc nhiều hay gào thét, nô đùa nhiều gây chảy máu vết mổ.

– Trong vòng 2 giờ sau mổ, mẹ nên cho bé uống nước đường nhưng chú ý cho bé uống từ từ, từng ngụm nhỏ. 30 phút sau nếu không có hiện tượng nôn ói, thì mẹ cần cho bé uống sữa hơi lạnh, để bé đỡ mệt, giảm cảm giác đau đớn và làm co những mạch máu nhỏ.

– Trong 2 ngày đầu sau điều trị viêm họng mẹ nên  ăn những thức ăn lỏng, dễ nuốt có thể như súp loãng và nguội, sữa lạnh, nước ép một số loại hoa quả. 

imgpsh_fullsize (8)

Hình ảnh minh họa

– 3-4 ngày  sau đó cho bé ăn cháo lỏng, súp.

– Bắt đầu từ ngày thứ 5 mẹ có thể cho bé ăn cháo đặc

– Từ ngày thứ 13-ngày 15 cho bé ăn cơm nát. Sau đóđi khám lại nếu không có vấn đề gì thì có thể trở lại hoạt động bình thường.>>>Viêm họng có tái phát trở lại không.CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN<<<

– Các mẹ cần lưu ý rằng, trong khoảng 10 ngày sau khi thủ thuật, không nên  ăn những thức ăn chua, cay nóng, tiếp xúc với môi trường khói bụi, chất  kích thích. Như vậy sẽ gây tổn thương đến vết thương. Nên cho bé súc họng sau sau khi ăn nhưng không nên xúc mạnh vì có thể gây bật nút máu đông dẫn đến chảy máu.

  • Sau điều trị từ 5-10 ngày, đến phòng khám để kiểm tra tiến trình hồi phục.

Phòng khám kiên trì với tôn chỉ “Bệnh nhân đầu tiên, hiệu quả đầu tiên, dịch vụ đầu tiên, toàn tâm toàn ý phục vụ bệnh nhân”.Vì để thuận lợi cho bệnh nhân đến khám bệnh, phòng khám chúng tôi mở thêm đường dây điện thoại nóng:(038.35.8899) cung cấp đầy đủ các dịch vụ cho bệnh nhân, trang web của phòng khám đã sẵn sàng mọi lúc phục vụ bạn. “Bệnh nhân chính là người thân của chúng ta, chúng tôi muốn đem đến cho bạn sự chân thành, toàn vẹn và tin yêu có thể vì bạn loại bỏ các cơn đau, giúp bạn sớm ngày hồi phục sức khỏe, sự hồi phục sức khỏe của bạn chính là giải thưởng cao của chúng tôi”. Đây là phương châm đầu tiên của nhân viên phòng khám chúng tôi.

Qua mạng: CLICK TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Qua số điện thoại: 1900.2662 - 038.352.8899

Hoặc đến trực tiếp địa chỉ: 709 Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội.

Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.

Bài viết được nhiều người quan tâm

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI
Copyright @ 2009-2016. Phong Kham Da Khoa Giai Phong. All rights reserved ĐỊA CHỈ: 709 Giải Phóng - Hoàng Mai - HÀ NỘI Sở hữu bản quyền phòng khám Đa Khoa Giải Phóng, nội dung website này chỉ để tham khảo không làm căn cứ chẩn đoán y tế.Tôn trọng ý kiến bác sĩ